Kiến thức MMO

Dropshipping là gì? 3 mục tiêu quan trọng để vận hành

Dropshipping là gì vậy? Đây là một hình thức kinh doanh rất thông minh, rất hay ho, thực ra tồn tại xung quanh ta rất nhiều mà mọi người không để ý thôi.

À quên, chào mấy chế nha, tui MinhD đây. Khá là lâu rồi tui không viết thêm bài trên Blog, thông cảm cho tui nhé, dạo này bận học tập dữ quá. Mắt cận lòi ra rồi T_T.

Hôm nay tui sẽ chia sẻ tổng quan về kiến thức kinh doanh với Dropshipping qua bài viết này.

Dropshipping là gì?

Cách Dropshipping hoạt động cơ bản
Cách Dropshipping hoạt động cơ bản

Khái niệm

Dropshipping (gọi là Dropship cho gọn nhé) là một hình thức kinh doanh mà mấy chế không phải sở hữu sản phẩm, không phải lo lắng về khâu vận chuyển hàng hoá, các vấn đề quản lý kho bãi.

Quy trình làm việc của mấy chế là tìm nhà cung cấp uy tín để hợp tác, sau đó xây dựng các kênh để quảng bá tìm khách hàng. Khi có khách hàng mua hàng, đối tác là nhà cung cấp đó sẽ giao hàng thẳng cho khách hàng luôn mà không cần thông qua mấy ông nữa.

Nhiệm vụ của mấy ông là theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng để mà còn re-marketing(quảng bá lại) các sản phẩm khác. Lợi nhuận là mức chênh lệch giữa giá mấy ông bán cho khách hàng và giá nhà cung cấp để lại cho mấy ông.

Ví dụ nhé:

Năm 2014 tui có đi họp lớp cấp 2, bạn bè khi đó toàn mới ra trường đi làm. Có mấy bạn nữ hay tâm sự cách họ bán hàng online (thời đó bán hàng online không được nhiều người xem trọng lắm nên mấy bả than vãn hoài, giờ thì giàu hết cả rồi ^^).

Tui ngồi nghe lỏm bà Trang bả chỉ cho bà My bán hàng, đơn giản bả lấy hình ảnh của bên shop sỉ uy tín có quen biết trên facebook về face cá nhân của bả đăng bài.

Xong khi có khách trong page của Trang hỏi thì bả lấy thông tin khách đưa qua trang bán sỉ kia nhờ ship giùm.

Thì vì shop có quen biết với lại cũng đã bàn bạc trước nên shop bên kia rất vui lòng gửi cho khách.

Cái quần jean 160k giá gốc bà Trang bán 280k, tiền ship 30k bà Trang chi luôn, khách vui quá trời. Thành ra bả lời 90k ngon ngọt mà còn có cơ hội bán tiếp các sản phẩm áo quần khác cho khách đó.

Đây là một trong những ví dụ cụ thể nhất về dropship mà mấy chế dễ dàng thấy ở người quen, rất hay đúng không? Vậy làm thế nào để nhân rộng cách làm của bà Trang để trở thành một business?

Rất hay đúng không? Giôn-xi 1977Vlog

Tìm hiểu kỹ hơn về dropshipping nhé.

Dropship hoạt động như thế nào?

Để so sánh dropshipping với hình thức kinh doanh online cơ bản, tui có phân ra làm hai mục cho mấy chế dễ so sánh.

Mô hình kinh doanh online cơ bản

Mô hình kinh doanh online cơ bản
Mô hình kinh doanh online cơ bản

Đây là một mô hình kinh doanh online cơ bản, bao gồm các bước (theo ô đỏ):

 1. Bước đầu tiên là mấy ông nghiên cứu về sản phẩm cặn kẽ, tìm hiểu thị trường, dùng thử các kiểu, thấy tốt rồi mới bỏ vốn nhập hàng về.
 2. Bước thứ hai là bắt đầu làm marketing hàng, bằng tất cả các kênh, các nguồn lực mà mấy chế đã có sẵn, ví dụ như Facebook cá nhân, Fanpage, các Group, hoặc Zalo, Website, Youtube channel, Sàn thương mại điện tử (TMĐT)… bất cứ kênh nào mà mấy chế có traffic.
 3. Bước thứ ba là bán hàng khi có khách đặt hàng, các công đoạn đóng gói rồi giao hàng, thu tiền…
 4. Bước cuối là chăm sóc khách hàng, các chế độ đổi trả để khách hài lòng còn bán tiếp các sản phẩm khác.

Mô hình dropship

Kinh doanh dropship
Kinh doanh dropship

Dựa trên mô hình kinh doanh cơ bản bên trên thì làm dropship sẽ rút gọn một số quy trình lại:

 1. Bước đầu tiên cũng là tìm hiểu sản phẩm, thị trường ngách như thế nào, tiềm năng sản phẩm ra sao, sau đó là tìm nhà cung cấp uy tín của sản phẩm đó, bàn chính sách để hợp tác.
 2. Bước hai giống kinh doanh truyền thống, đó là marketing sản phẩm bằng tất cả nguồn lực.
 3. Bước thứ ba sau khi có đơn hàng, chúng ta đặt hàng bên nhà cùng cấp, nhà cung cấp sẽ chuyển hàng trực tiếp đến khách hàng và thu tiền.
 4. Bước thứ tư cơ bản cũng giống bán hàng truyền thống, đó là chăm sóc khách hàng.

Như mấy ông thấy đó, việc không phải nhập hàng sẽ mang lại lợi ích là đỡ phải có nhiều vốn, không lo ôm hàng không bán được. Cũng như việc không phải tốn thời gian đóng gói rồi vận chuyển hàng, lưu kho… thì đã giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều công sức.

Đặc biệt hình thức này khác với làm Affiliate là chúng ta chủ động giữ tệp khách hàng, trực tiếp quản lý kênh bán hàng của mình để dễ dàng upsale(bán thêm sản phẩm).

Affiliate là cái chi rứa?

3 mục tiêu phải hoàn thành khi làm dropship

Khi mấy chế xác định lâu dài và biến dropship thành một nghề chính, thì nên lưu ý những bước quan trọng nhất sau đây.

Tìm ngách sản phẩm tìm năng

Việc đầu tiên là mấy chế phải xác định là mình bán gì? Mặt hàng này có thị trường mua lớn không? Mình có đam mê hay kiến thức gì về ngách sản phẩm này không?

Ví dụ:

 • Mấy ông đam mê giày Bitis có thể làm kênh chuyên review về Bitis và các sản phẩm mới.
 • Hoặc mấy ông thích thú cưng thì có thể xây dựng một page chuyên về thú cưng, lâu lâu quảng bá các sản phẩm về thú cưng như đồ ăn, phụ kiện…
 • Các phụ kiện máy vi tính, điện thoại luôn là một ngách hot trên các sàn TMĐT.
 • Nhanh gọn hơn nữa là các bạn rành về chạy quảng cáo có thể chạy quảng cáo về mặt hàng quần áo…

Lời khuyên cho mấy chế khi chọn ngách là hãy xác định sao cho mình đủ nghị lực, đủ kiên nhẫn, đủ điều kiện để theo ngách nhất định mà không bỏ ngang.

Bởi vì mỗi một ngách sản phẩm đều sẽ có một lượng người mua hàng nhất định để mấy ông khai thác. Làm tới nơi tới chốn sẽ có kết quả tốt thôi.

Dùng các công cụ keyword để tìm hiểu thị trường trước khi làm, hãy tin vào những con số chứ đừng tin vào cảm tính.

Tìm nhà cung cấp uy tín

Khi chọn xong ngách cần làm, việc tiếp theo là chọn nhà cung cấp hàng. Bước này rất quan trọng và quyết định 80% sự thành công.

Ở đây có hai hướng cho mấy ông chọn:

 • Nhà cung cấp trong nước: ưu điểm giao hàng nhanh, cùng ngôn ngữ nên dễ hợp tác, thoả thuận. Nhược điểm là lời không nhiều, dễ bị mất khách vì có nhiều cha nhà cung cấp để thông tin shop của họ khi giao hàng cho khách, nên mấy ông cần lưu ý.
 • Nhà cung cấp Trung Quốc: Taobao, Alibaba, Tmall và 1688 là các sàn TMĐT lớn của Trung Quốc, nhiều sàn giá rất rẻ và mặt hàng hết sức đa dạng. Nhược điểm là giao hàng rất lâu, nhất là mùa dịch Covid-19 này, giam hàng cả tháng làm khách huỷ đơn hết, rồi các chính sách hoàn đổi trả rất khó.

Tips: Các ông có thể tìm các network trung gian như Netsale hoặc các Facebook group chuyên về Dropship hàng tại Việt Nam (Vd: Cộng Đồng Dropship RaDoVN) để tìm hiểu thêm.

Xây dựng nguồn khách hàng, kênh bán hàng, thương hiệu

Đây là bước quan trọng nhất và mấy ông phải chú tâm vào nhiều nhất để xây dựng mô hình dropship của mình. Không những để làm dropship, mà còn để xây dựng thương hiệu kinh doanh của mấy chế về sau nữa.

Xu hướng mọi người ngày một online nhiều hơn, mỗi người đều có một thiết bị di động cho nên nguồn khách hàng hướng tới của chúng ta ngày một đa dạng.

Vì thế khi đã xác định được ngách hàng cần kinh doanh thì mấy chế cũng phải xác định tệp khách hàng mà mình cần hướng tới rồi.

Ví dụ như:

 • Mặt hàng thiết yếu như giày dép, áo quần luôn luôn có tiềm năng cao. Tuy nhiên cần chia nhỏ ngách ra, ví dụ như áo dài cách tân thì hay hướng đến giới văn nghệ sĩ chẳng hạn, hoặc đồ trẻ em từ một đến năm tuổi thì hướng đến các mẹ bỉm sữa…
 • Cáp sạc dự phòng, tai nghe không dây hướng đến các tín đồ công nghệ…
 • Máy vi tính và các phụ kiện chơi game sẽ hướng đến cho các khách hàng trẻ tuổi khi mấy chế làm một kênh Stream Gaming…

Về các kênh để triển khai thì vô cùng nhiều: Facebook cá nhân, Fanpage, Group Facebook, Zalo, Website, Youtube, Tiktok, Sàn Shopee, Sendo, Tiki… Ở đâu có followers, ở đó có nguồn lực để mấy chế chuyển thành tiền.

Dựa vào các kênh đó để xây dựng thương hiệu theo tiêu chí chia sẻ có ích 90% và bán hàng 10%, tui tin mọi người sẽ thành công.

Tips: Hiện tại tui đang theo học khoá Dropshipping Shopee của Lai Viết Nam, giá khá rẻ, nếu mấy chế có điều kiện thì nên đăng ký học tập thêm để hiểu hơn về hình thức này.

Tiềm năng và khó khăn khi làm Dropshipping

Làm kinh doanh không bao giờ là dễ dàng, ông nội khó khăn và anh bạn thử thách luôn luôn sẵn sàng va vào mặt mấy chế. Không phải tự nhiên mà thấy bạn bè là mấy mẹ bỉm sữa bán hàng online tốt vậy đâu, một quá trình sml rồi bật dậy chiến đấu cả đấy. Vỗ tay hoan hô các bà mẹ nào…

Quên, không xàm nữa, xem thử tiềm năng và những khó khăn khi làm Dropship là gồm những gì nhé mấy ông.

Tiềm năng

Không cần nhiều vốn, chi phí xây dựng ban đầu thấp

Khi khách đặt hàng mua, chúng ta mới cần bỏ tiền ra thanh toán để đối tác chuyển hàng về, không cần đặt trước hay quá nhiều vốn để ôm hàng.

Dễ dàng để bắt đầu

Giống như ví dụ của hai bạn Trang & My phía trên, hình thức này khá dễ dàng để bắt đầu, mấy chế chỉ cần tham khảo qua và suy xét từng bước một là có thể làm rồi.

Dễ xoay vòng vốn

Chỉ cần khách hàng nhận được hàng, bên nhà cung cấp sẽ chi trả cho chúng ta khoảng chênh lệch, do vậy vốn của hình thức này rất nhanh xoay vòng.

Địa điểm linh hoạt

Nhiều người xem đây là hình thức bán hàng xuyên biên giới, có thể làm việc bất cứ đâu, bán hàng đến bất cứ địa điểm nào vì là làm online, chỉ cần có kết nối mạng.

Bước đệm để làm kinh doanh truyền thống

Là hình thức để test thử sức mua của thị trường, nếu sản phẩm có phản ứng tốt, mấy chế có thể trực tiếp nhập hàng về bán để tối đa hoá lợi nhuận.

Khó khăn

Cạnh tranh

Hình thức dễ dàng thì ai cũng có thể làm, như vậy đương nhiên là cạnh tranh cao rồi.

Lợi nhuận thấp

Vì phải qua nhiều khâu, cộng với cạnh tranh nên lợi nhuận thực sự không cao như nhập hàng về bán trực tiếp.

Tồn kho

Vấn đề cập nhật tồn kho rất khó khăn. Giả sử tui lấy thông tin tai phone bên nhà cung cấp A của TQ đăng bán lên Shopee, lúc đó tồn kho của họ là 200 thì tui để bên Shopee tồn kho là 200 luôn. Hai hôm sau khách trên Shopee đặt quay qua shop TQ lấy hàng thì thấy hết trơn rồi. Cái này lỗi do mình, đành tìm nhà cung cấp khác hoặc huỷ đơn thôi.

Vận chuyển phức tạp

Nếu mấy chế làm việc với một nhà cung cấp thì còn đơn giản. Nhưng nếu mấy chế nhân bản shop và làm việc với nhiều nhà cung cấp thì việc quản lý vận chuyển cực kỳ phức tạp. Bên cạnh đó thời gian chuyển hàng quốc tế nhiều lúc chậm bởi gặp phải những lý do khách quan, ví dụ như Covid-19 chẳng hạn.

Lỗi nhà cung cấp

Mấy ông chưa từng cầm sản phẩm lần nào thì cũng hay dính phải các trường hợp nhà cung cấp lởm. Hoặc nhiều lúc gặp phải ông cung ứng lười không cập nhật tồn kho nữa thì mình mới chết dở.

Bởi vậy chọn nhà cung cấp uy tín và chuyên nghiệp là yếu tố sống còn trong hình thức này.

Tạm kết

Như vậy qua bài viết này tui đã giới thiệu sơ sơ sự lợi hại của hình thức kinh doanh dropshipping cho mấy chế rồi. Nếu đọc thấy chỗ nào chưa ổn nhớ comment bên dưới góp ý nhé, còn nếu thấy hay nhớ share cho bạn bè nha ^^.

À còn nữa, nếu có hứng thú học Dropshipping trên sàn Shopee thì nhấn vào đây đăng ký nhé. Hoặc các kiến thức về Dropshipping cũng như MMO có thể xem qua Blog của Viết Nam.

Xin cám ơn và chào tạm biệt mấy chế, hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x