Kiến thức MMO

MMO là gì? Các hình thức MMO phổ biến nhất 2021

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn ra khá phức tạp trên thế giới, hệ luỵ của nó mang lại vô cùng to lớn với các ngành nghề. Đối với nhiều người thì nó ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền.

Những người thu nhập thấp hoặc đang mất việc, họ sẽ ráng tìm thêm các phương pháp, các jobs khác nhau để tìm thêm thu nhập. Công việc kiếm tiền qua mạng (MMO) hiện đang hot hơn bao giờ hết.

Chào mừng mấy ông mấy bà đã ghé blog của tui, tui là MinhD sẽ đồng hành cùng quý chế trong bài viết này.

MMO là gì?

MMO (Kiếm tiền qua mạng)
Kiếm tiền bằng việc kết nối internet

MMO, chắc mấy ông mấy bà cũng đã nghe qua, nó đã xuất hiện khá lâu tại Việt Nam. Đây là viết tắt của cụm từ Make Money Online tức là kiếm tiền qua mạng internet.

Với chỉ một cái máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng, mấy chế đã có thể làm việc được rồi.

Nghe thấy phê đúng không, tưởng tượng khung cảnh ngồi sân thượng tại nhà nhấm nháp ly cà phê, nhấn phím một cái tiền bay vèo vèo về tài khoản. Nhưng đời không như là mơ, để kể cho nghe.

Năm 2010, tui cũng có tìm hiểu và ráng tham gia, hồi đó MMO rất ít hình thức, ví dụ như: gõ capcha, click quảng cáo, làm khảo sát… Nhưng làm ra được rất ít tiền, tốn nhiều thời gian, và có rủi ro bị scam (tức vào phải bọn lừa đảo).

Lúc tui làm va vào bọn lừa đảo nhiều lắm, nhưng được cái mình sinh viên không lo học nên có lắm thời gian, cứ cắm đầu vào MMO. Không có thành quả, tui dần quên đi cái loại MMO này.

Đến cuối 2017, tui cần kiếm việc làm thêm, lên mạng tìm hiểu thì thấy các hình thức MMO ở Việt Nam xưa đâu bằng nay.

Lần đọc các trang blog về kiếm tiền, đọc nhiều nhất trên Kiemtiencenter của cha nội Thế Khương (công nhận cha nội này thua mình hai tuổi mà giỏi và chuyên nghiệp, ai muốn ghé blog của Thế Khương tìm hiểu thì ghé sau nhé, giờ đọc blog tui viết đã).

Đọc các bài viết hắn viết xong thấy hồi xưa mình ngu ngu ngu dễ sợ.

Cái làm capcha, click quảng cáo và khảo sát gì đó… nó chỉ là hình thức cho mấy đứa ngu ngốc, những đứa không thể vận dụng chất xám của mình mới làm. Và những đứa biết bị lừa vẫn cắm đầu làm như tui thì càng thiếu i-ốt.

Những hình thức này không phải ý nghĩa thực sự của MMO, và nó không thể đại diện MMO.

MMO thực sự là một công việc.

Các hình thức MMO ổn định nhất hiện nay

Nhìn chung thì có rất nhiều hình thức kiếm tiền qua mạng hiện nay. Ví dụ các chị em bán hàng online chẳng hạn, hoặc ông kia mở shop trên các trang shopee, tiki, sendo… hoặc có thằng làm youtuber, streamer cũng ra tiền… Tui sẽ tóm gọn tổng kết để mấy chế dễ tiếp thu.

Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Giải thích dễ hiểu cho mấy ông là khi có người mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ qua link của mấy ông giới thiệu, thì người dùng không mất thêm tèng nhưng nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho mấy ông. Rất nhiều người thành công với hình thức này.

Ví dụ đi: giờ tui có mua một cái áo trên Shopee, xong rùi tui thấy tốt tui khen quá trời quá đất, tui để lại link mua cho mấy ông tại đây chỉ cần mấy ông vào mua áo là tui được 7% bông hồng rồi, he he he mấy chế không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào cho tui hết.

MMO phổ biến nhất
Nó đơn giản như thế này nè

Đối với những người có kinh nghiệm thì hình thức này kiếm tiền rất nhanh bằng cách chạy quảng cáo.

Nhưng nếu không có kinh nghiệm thì không nên chạy quảng cáo, dễ sml. Tiền đó để dành mua khoá học, học hỏi kinh nghiệm của mấy cha đi trước tốt hơn.

Ưu điểm: có nhiều ưu điểm, các hình thức này kiếm tiền nhanh do các nhà cung cấp dịch vụ trả tiền nhanh (có trang một tuần thanh toán một lần), có đội nhóm cộng đồng hỗ trợ chỉ dẫn nên người mới dễ dàng tham gia.

Nhược điểm: tạm thời tui chưa thấy nhược điểm nào, có chăng là khi mấy ông spam quá nhiều link affiliate sẽ gây mất thiện cảm đối với độc giả của mình. Độc giả là khách hàng của mình nhưng đừng để họ cảm thấy mình đang bán hàng cho họ.

Một số network rất uy tín và đang cho mấy chế tham khảo:

Accesstrade Network.

Aflex CPO.

Affiliate Shopee.

Kinh doanh online

Thực ra trong mỗi chúng ta ai cũng biết kinh doanh. Ông nội này làm kế toán ở công ty với mức lương 5tr/tháng, thì ổng là người bán hàng, sếp của ổng là khách hàng.

Ổng bán thời gian, sức lao động của mình với giá 5tr mỗi tháng, khi khách hàng hài lòng thì tăng thêm giá mua, khách hàng chán thì đuổi việc, hê hê hê.

Ổng qua công ty khác, lần này ổng khôn rồi, lúc trả giá hàng ổng đòi 15tr/tháng, sếp công ty mới trả xuống 12tr, vậy là ổng đã tìm được khách hàng tốt hơn rồi.

Cuộc đời là một chuỗi mua mua bán bán. Úi chà, lại lạc đề.

Quả này mấy anh em phải học các chị bỉm sữa, các chị em bán hàng online phải nói là chuyên gia. Nhưng thực ra kinh doanh online có rất là nhiều các hình thức.

Có kinh doanh bỏ vốn ra nhập hàng rồi sau đó tìm khách hàng, gói hàng ship hàng… đó là hình thức kinh doanh truyền thống.

Cũng có hình thức kinh doanh không cần vốn đó gọi là dropshipping. Nôm na là mình lấy thông tin hàng hoá từ nơi rẻ, đăng bán trong các sàn online như shopee, tiki… giá cao hơn. Mình không phải tốn nhiều tiền nhập hàng sẵn, không phải lưu kho cũng không cần phải đi ship, bên nhà cung cấp làm hết mấy công đoạn đó, mình chỉ việc tìm khách hàng.

Cách dropshipping hoạt động (MMO with Dropshipping)
Mô hình dropshipping

Thấy vậy nhưng dropshipping không dễ đâu, nó còn cần nhiều yếu tố nữa.

Xem thêm: Dropshipping là gì?

Ưu điểm: không cần phải có mặt bằng, không cần phải tiếp xúc trực tiếp khách hàng, làm việc tự do với cái máy tính nối mạng.

Nhược điểm: nếu tư duy không tốt, mấy chế sẽ không cạnh tranh lại thị trường hiện nay, ngoài ra phải có kỹ năng mềm tốt để giao tiếp với khách hàng, kinh doanh mà cứ cáu gắt với khách là đổ bể.

Freelancer

Freelancer là những người làm thuê và được trả tiền cho các dự án của các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Bản chất freelancer đó là sự tự do về thời gian và không gian làm việc, họ có thể làm mọi lúc, mọi nơi miễn sao đáp ứng được yêu cầu của người thuê.

Thông thường, hợp đồng giữa bên thuê và các freelancer sẽ được bảo chứng bởi các trang web dành cho freelancer. Tuy nhiên khi làm việc và có nhiều kinh nghiệm, mấy chế có thể mở rộng quan hệ và hợp tác tự do lâu dài hơn.

Hình thức này cũng rất phổ biến, với tình hình hiện nay thì rất thích hợp cho mấy em sinh viên đang nghỉ tránh dịch. Bằng các kỹ năng như: viết bài cho blog, SEO, bài viết bán hàng; dịch thuật, viết bài tiếng Anh; lập trình; design; marketing online…

Công việc tại freelancer.com (MMO by personal skills)
Rất nhiều việc cần người tại freelancer.com

Ưu điểm hình thức này: linh hoạt về thời gian địa điểm, thu nhập hấp dẫn, trau dồi kỹ năng tay nghề, cơ hội công việc cao…

Nhược điểm: phải có kỹ năng nhất định, cạnh tranh cao, thu nhập không ổn định, nhất là lúc mấy chế gặp phải lừa đảo.

Tuy nhiên có những chú rất thông minh, biết nhận mấy gói giá cao bên nước ngoài về đăng trên các trang của Việt Nam ăn chênh lệch.

Bởi vậy nếu làm freelancer hay bất cứ thứ gì biết tiếng Anh luôn là một lợi thế, không biết tiếng Anh đó là khuyết điểm.

Làm Blogger

Blogger là hình thức thiên về viết lách, chia sẻ những nội dung bổ ích nhằm xây dựng một cộng đồng độc giả quen thuộc. Thông qua đó có thể xây dựng một phễu bán hàng có quy mô. Cái này giống tui đang làm nè.

Blogger đã xuất hiện từ rất lâu, nhiều người nghĩ đây là hình thức kiếm tiền rất ít và đã lỗi thời. Ngược lại mới đúng, nếu đi đúng hướng, xây dựng một cộng đồng vững mạnh, và có thương hiệu cá nhân uy tín mấy chế sẽ kiếm được rất rất nhiều, nhận được cũng rất rất nhiều.

Để làm blogger, mấy chế phải có kiến thức lẫn kinh nghiệm trong một lĩnh vực nhất định.

Ví dụ ông kia có kinh nghiệm nuôi chó mèo, làm blog về pets, rất nhiều người quan tâm, sau đó lâu lâu chèn mấy cái link affiliate dẫn đến các trang bán hàng là cuộc đơi nở hoa rồi, hoặc các blog về sức khoẻ cũng rất tốt, tuy nhiên trong mùa dịch này hãy cẩn thận khi làm blog du lịch nhé, đói méo mồm đấy.

Bên cạnh đó mấy ông cũng phải biết chút ít về cách triển khai trang web bao gồm mua Host, domain, cài và quản trị WordPress, rồi cải thiện UX/UI cho tốt, nhất là phải biết SEO

Không cần biết nhiều, chỉ cần vừa đủ là ngon dzồi. Nhưng muốn hơn người thì phải học nhiều thêm vào.

Trang mã giảm giá (Blog MMO)
Blog mã giảm giá đang làm rất tốt

Ưu điểm hình thức này: kiếm được nhiều tiền, nổi tiếng, cải thiện các kỹ năng viết, các kỹ năng marketing được nâng cao, học được nhiều kiến thức…

Khuyết điểm: kiếm tiền chậm nếu không nổi tiếng hoặc SEO không tốt mấy ông ạ, phải có nền tảng kiến thức về website, ngoài ra phải cạnh tranh với mấy người đã thành công với cùng chủ đề mình đang làm cũng là vấn đề nan giải.

Tham gia mạng xã hội (KOLs)

Khi mấy bà sở hữu một thương hiệu có cộng đồng mạng theo dõi thì việc kiếm tiền không phải vấn đề khó. Cái này thì không phải mô tả nhiều, kiếm tiền bằng youtube, facebook hay tiktok không còn xa lạ nữa.

Bằng cách sử dụng mạng xã hội, mấy chế có thể xây dựng cộng đồng người theo dõi mình. Khi có một lượng người theo dõi đủ lớn, mấy chế có thể tìm nhà cung cấp cần quảng cáo sản phẩm để hợp tác.

Tuy nhiên, nên quảng cáo sao cho hợp lý, đừng lộ liễu quá gây phản cảm cộng đồng mạng.

Bên cạnh đó youtube cũng trả tiền cho mấy thím dựa vào lượt view hoặc click quảng cáo trong video của mấy thím. Facebook gaming thì trả tiền dựa trên sự ủng hộ của người xem khi stream.

Các nhãn hàng được Bà Tân quảng cáo (KOLs to MMO)
Bà Tân Vlogs

Ưu điểm: vừa nổi tiếng, vừa ra tiền, vừa làm theo sự đam mê của mình…

Khuyết điểm: cạnh tranh nhiều, nội dung phải chất lượng, khó để giữ được sự nổi tiếng lâu dài nếu không làm mới nội dung…

Điều kiện cần để làm MMO

Ngoài những hình thức trên thì thực ra có rất nhiều nhiều hình thức khác làm ra tiền ví dụ như Google Adsense, rút gọn link… tuy nhiên với điều kiện hiện tại thì tui chỉ có chừng đó kiến thức để chia sẻ cho mấy chế mà thôi. Tui sẽ cố gắng có các bài viết cụ thể chi tiết hơn nữa để mấy chế đọc, he he he.

Lại nói về điều kiện cần khi làm MMO:

– Có thời gian, có máy tính hoặc laptop được nối mạng.

– Phải có một khoản vốn ban đầu nhất định, không ít thì nhiều, thì tuỳ vào túi tiền của mỗi thím thì các thím tự lựa chọn hình thức cho riêng mình.

– Có kiến thức trong một lĩnh vực nào đó, nếu không có kiến thức chung, thì mấy ông có thể học, tui cũng đang học sml đây.

Lưu ý khi làm MMO

Khi làm MMO, mấy ông sẽ đối mặt với nhiều vấn đề hơn cả sự cố khi cái máy laptop mất mạng.

Kiên trì

Để làm MMO có thành quả, hãy cố gắng kiên trì, nhẫn nại đi trên con đường mà mấy chế lựa chọn, mọi cố gắng sẽ được đền đáp. Đừng bỏ ngang như tui, thực ra 2017 tui đã làm nhiều thứ nhưng vì không kiên trì nên hỏng hết.

Ban đầu, số lượng hơn chất lượng

Nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy cứ làm đi, làm nhiều sai nhiều sẽ biết được cái đúng ở đâu, đừng sợ này sợ nọ rồi không làm, rốt cuộc mọi thứ mơ mơ hồ hồ không tới đâu.

Tin vào những gì mình đang hướng đến

Đừng chịu tác động tiêu cực từ người khác, hãy cố gắng nhìn vào những thứ tích cực để lấy động lực.

Cứ thấy người xung quanh chê là thằng đó suốt ngày cắm mặt vào máy tính rồi thằng đó không làm ăn gì, bla bla… nghe lời chê bai rồi nản lòng bỏ cuộc thì thất bại rồi.

Teamwork

Đến một lúc nào đó, khi đã có kiến thức tốt, mấy ông nên tìm thêm người cùng chí hướng xây dựng một đội ngũ cùng làm.

Có team cùng làm là điều tuyệt vời nhất, mọi người bổ trợ cho nhau từng mảng riêng thì sẽ chất lượng hơn một mình mấy ông ôm đồm tất cả.

Cố gắng cho thành quả

Khi mình chưa thành công thì đừng nên tốn thời gian kể lể về những thất bại của mình. Vì không ai rảnh để nghe một thằng thất bại nói, mà có nghe mình nói thì họ cũng cho rằng mình là thằng ngu mà thôi.

Thay vào đó hãy cố gắng làm cho đến khi thành công thì thôi.

Học hỏi

Con đường ngắn nhất là học hỏi kinh nghiệm người đi trước, học ở đâu? Google nè, Youtube nè.

Hoặc có rất nhiều khoá học chất lượng tui sẽ giới thiệu cho mấy chế trong những lần gần nhất.

Xem thêm: Các khoá học miễn phí chất lượng tại KTcity

Kết

MMO, kiếm tiền online nói dễ mà khó, nói khó mà dễ. Để kiếm được 10k VNĐ đầu tiên rất là khó, nhưng khi đã kiếm được 10k rồi mấy chế có thể kiếm thêm 200k, 20 triệu hoặc 200 triệu dễ dàng hơn, é hé hé he.

Quan trọng hơn là mấy chế phải có sự kiên trì nhất định, ít nhất là phải kiên trì cho đến khi kiếm được 10k, he he he. Động lực là hãy nghĩ đến lúc mà ngồi ở nhà nhấn phím laptop xong tiền bay vèo vèo vào tài khoản á, hì cố lên.

Còn nếu đọc đến đây quý chế còn chưa mường tượng ra phải làm MMO thế nào, cũng như chưa có động lực thì hãy đọc thêm Ebook MMO cho người mới bắt đầu – Lộ trình tư duy & phương hướng tìm ra hình thức MMO nên theo đuổi (Version 2020) tác giả là Thế Khương Idol của tui. Xét về làm MMO cộng đồng, Thế Khương xứng đáng top 1 Việt Nam đó, tin tui đi.

Cuối cùng tui xin cám ơn mấy chế đã đọc bài viết đến đây, mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý chế những thông tin hữu dụng. Chúc may mắn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

1 1 vote5 1
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x